top of page
  • thecortice

สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาดัดและน้ำยายืด

อัปเดตเมื่อ 14 เม.ย. 2564

โดยทั่วไปแล้วในร้านซาลอนก็จะมีผลิตภัณฑ์น้ำยาดัด น้ำยายืด ที่เหมาะกับร้าน ซึ่งในแต่ละแบรนด์ตัวน้ำยาก็จะมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน เช่น สารเคมีที่ใช้ตัดพันธะและสารตัวบำรุง ในการที่จะดัดหรือยือผมจำเป็นต้องใช้สารตัดพันธะไดซัลไฟด์ เพื่อที่จะเข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมให้ตรงหรือเป็นลอน โดยหลักแล้วสารที่นิยมใช้กันมากที่สุดตั่งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันคือ สารไธโอไกลโคลิก (Thigolycolic Acid) สารตัวนี้เวลาเข้าไปทำงานที่เส้นผม จะดูดซึมไว ทำให้ลอนแน่น ยืดตรง แต่ข้อเสีย ทำลายโปรตีนในเส้นผม เป็นสาเหตุทำให้ผมแห้งเสีย



ทางร้าน ได้มีการเลือกผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ให้กับลูกค้าที่มีคุณภาพสูงและมีสารตัดพันธะครบทุกรูปแบบ เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและงานนั้นๆ









คุณสมบัติของสารรีดิวซ์


Thioglycolic Acid -กรดไธโอไกลโคลิก น้ำหนักโมเลกุล 92.1

สารรีดิวซ์ที่นำมาผสมได้ เป็นสารให้ประสิทธิภาพประเภทเวชสำอาง ถือเป็นสารรีดิวซ์ที่ใช้กันทั่วไปมากที่สุด ทำปฏิริริยาแบบแน่นอนซึมเข้าเส้นผมได้ดีที่สุด และมีฤทธิ์การทำงานไปถึงพันธะ s-s ของแมทริกซ์โปรตีนที่อยู่ในมาโครไฟบริล เหมาะสำหรับเส้นผมแข็งแรง ขึ้นลอนยาก หรือเมื่อต้องการให้ลอนดัดคงตัวอยู่นานๆ


L-Cysteine- แอบ-ซีสเทอีน. น้ำหนักโมเลกุล 121.1

สารรีดิวซ์ที่นำมาผสมได้ เป็นสารให้ประสิทธิภาพประเภทเวชสำอาง มีลักษณะเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในเส้นผมทำปฏิกิริยากับพันธะ s-s ใน cmc เป็นหลัก เป็นสารรีดิวซ์ที่อ่อนโยนจึงเหมาะสำหรับผมเสีย หรือเมื่อต้องการให้ผมมีวอลลุ่ม เพราะมีคุณสมบัติทำให้ผมแข็งแรง ยืดหยุ่น


Cysteamine-ซีสทีอามีน น้ำหนักโมเลกุล 77.1

สารรีดิวซ์ที่ผสมใน Cosmetics ได้ทำปฏิกิริยากับพันธะ s-s ที่อยู่ในcmc เป็นหลัก มีสมบัติพิเศษคือ ดูดซึมได้ดี มีประสิทธิภาพสูงในการดัดลอนด้วนค่าph ต่ำ และการเซตผม เป็นสารที่มีกลิ่นตกค้างบนเส้นผมได้ง่ายจึงจำเป็นต้องมีขั้นตอน ล้างน้ำคั่นหรือต้องลงน้ำยาโกรก2ครั้ง เหมาะสำหรับการดัดทึ่ต้องการลอนพองนุ่ม


Sulfilte-ซัลไฟล์ น้ำหนักโมเลกุล 126.0

สารรีดิวซ์ที่ใช้ผสมใน Cosmetics ได้ เป็นสารรีดิวซ์หนึ่งเดียวที่ไม่มี SH ปฏิกิริยาเบาบางมาก มีคุณสมบัติทำร้ายผมน้อยและเฟดสีต่ำ เป็นสารรีดิวซ์ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามมายาวนาน มีผลกระทบกับผิวและร่างกายน้อยจึงมีการนำไปใช้ในรูปแบบต่างๆ เช่น เป็นสารป้องกันการออกซิเดชั่นในไวน์ ทำปฏิกิริยาเป็นพันธะ s-s อยู่ใน cmc แต่เนื่องจากดูดซึมได้ไม่ดี ประสิทธิภาพในการเซตผมจึงต่ำ เหมาะสำหรับการดัดที่ต้องการลอนแบบธรรมชาติหรือต้องการให้ผมดูนุ่มนวล

ดู 632 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Digital Perm

Comentarios


bottom of page